Home » มิติใหม่ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพผ่านทาง E-Commerce

มิติใหม่ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพผ่านทาง E-Commerce

22 September 2021


“สั่งของง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว” นี่ไม่ใช่คำเคลมใดๆ แต่เป็นเรื่องจริงในสถานการณ์ตอนนี้กับการช็อปปิ้งออนไลน์

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้บริษัทต่างๆ ต้องมีประกาศให้พนักงาน “Work from Home” จึงทำให้พฤติกรรมการช็อปปิ้งในรูปแบบเดิมที่ออกไปเดินจับจ่ายซื้อของเปลี่ยนไป

การช็อปปิ้งออนไลน์จึงเป็นช่องทางหนึ่งที่จะมาตอบสนองความต้องการของเหล่าบรรดานักช็อป หรือคนที่ต้องการซื้อของได้อย่างสะดวกและง่ายขึ้น ซึ่งช่องทางของการช็อปปิ้งออนไลน์สามารถเรียกอีกอย่างได้ว่า “E-Commerce” ย่อมาจากคำว่า “Electronic Commerce” เป็นการซื้อขายผ่านทาง Internet ที่กว้างมาก ครอบคลุมทั้งเว็บไซต์, LINE OA, Facebook, Instagram, Marketplace ต่างๆ เช่น Lazada, Shopee และ GrabMart

จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปก็ทำให้หลายแบรนด์เริ่มมีการปรับตัวขยับขยายจากออฟไลน์ที่มีหน้าร้านสู่การเพิ่มช่องทางออนไลน์ เพื่อรองรับผู้บริโภคออนไลน์ที่มากขึ้น ดังนั้นจึงเกิดการแข่งขันทำโปรโมชั่นทางด้านราคากันอย่างดุเดือด เพื่อช่วงชิงลูกค้าเข้ามาสู่แบรนด์ตัวเองให้มากที่สุด ซึ่งหากถามว่าการทำโปรโมชั่นลดราคาเป็นวิธีที่ดีสุดในการทำ E-Commerce มั้ย? เราขอตอบว่าเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทั่วไปที่ใช้กันดีกว่า

เพราะว่าสิ่งสำคัญในการทำ E-Commerce นั้น เราต้องตอบให้ได้ก่อนว่าแท้จริงแล้ว ลูกค้าเราคือใคร มีพฤติกรรมแบบใด เพื่อจะนำไปสู่การสร้างคอนเท้นท์ที่ตรงจุดและดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาเลือกซื้อสินค้าของแบรนด์เรา ซึ่งผู้อ่านหลายท่านน่าจะเคยได้ยินคำว่า Content is King” เป็นการส่งต่อ Message ที่ต้องใช้ความ Creativity เข้ามาช่วยในการสร้างคอนเท้นท์ให้น่าสนใจ ไม่ใช่แค่เพียงนำสินค้ามาตั้งขายบน Shelf แต่เราต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกอยากหยิบสินค้านี้ลงในตะกร้าออนไลน์ที่เราสร้างขึ้น และเกิดพฤติกรรมการซื้อสินค้า

ดังนั้น Performance Marketing Service ของแรบบิท ดิจิทัล กรุ๊ป จึงเป็นอีกหนึ่งบริการที่จะเข้ามาช่วยแบรนด์ให้สามารถสร้าง E-Commerce ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะทำหน้าที่เป็น Consult ให้กับแบรนด์ พร้อมทั้งวางแผนเลือกช่องทาง E-Commerce ให้เหมาะสมกับลูกค้า เช่น เลือก Facebook กับลูกค้า Gen-Y ที่มีพฤติกรรมการใช้ Social Media เป็นประจำทุกวัน ทั้งนี้การเลือกช่องทางต้องอาศัยข้อมูลที่แบรนด์มีเกี่ยวกับกลุ่มลูกค้ามาประกอบด้วย

นอกจากนี้เรายังช่วยแบรนด์ในการสร้างสรรค์คอนเท้นท์ โดยการนำเอาความ Creativity เข้ามาใช้ตลอดทั้งกระบวนการขาย ตั้งแต่ Pre-launch, launch และ Post launch เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้เลือกซื้อสินค้าผ่านทาง E-Commerce ที่แบรนด์สร้างขึ้น เช่น การใช้ Influencer เข้ามาช่วย Live ขายสินค้าใน Facebook Fanpage พร้อมทั้งรายงานผลเกี่ยวกับยอดการซื้อขายสินค้า เพื่อดูเทรนด์ของลูกค้า และนำมาปรับใช้ให้ E-Commerce มีประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดรายได้ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

กระบวนการทำ E-Commerce มีองค์ประกอบต่างๆ มากมายที่น่าสนใจ หากต้องการให้เราเป็นที่ปรึกษาในการทำ E-Commerce หรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อทำให้ช่องทางการขายออนไลน์มีประสิทธิภาพ สามารถติดต่อเข้ามาพูดคุยกันได้เลย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
These cookies are used to gather information about your experience, including how visitors interact with our website, and to make improvements.
If you require any additional information, please click on Privacy Policy And You may also modify your personal privacy click on Settings

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save