Home » Creative x Technology สร้างประสบการณ์ที่ดีได้อย่างไร?

Creative x Technology สร้างประสบการณ์ที่ดีได้อย่างไร?

18 April 2022


ความคิดสร้างสรรค์คือหัวใจของการสื่อสาร แต่ความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย คือเข็มทิศที่ทำให้ไม่เดินผิดทาง ดังนั้นการสื่อสารการตลาดที่จะสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าได้ ต้องทำงานสอดประสานกันอย่างแนบเนียน ไร้รอยต่อ ด้วยความคิดสร้างสรรค์ และเทคโนโลยี

เราเห็นตัวอย่างมากมายในโลกที่มีการใช้ Creative และ Technology ทำงานสอดประสานกัน เช่น การสร้างอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน ที่ต้องมี Technology ขั้นสูง และแอพพลิเคชั่นที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนา ทำงานร่วมกันเพื่อประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้

ในการสร้างประสบการณ์ผู้บริโภคเพื่อสร้างแบรนด์และผลลัพธ์ทางการตลาด เป้าหมายคือการอยู่กับลูกค้าอย่างรู้จัก เข้าใจ เพื่อสื่อสารออกไปได้อย่างถูกที่ ถูกเวลา ถูกช่องทาง และถูกใจ ทำให้การวาง customer journey เป็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนำไปสู่การสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุด

โดยกระบวนการในการสร้างประสบการณ์ที่ดี ประกอบไปด้วย

  • รู้จักลูกค้าผ่านข้อมูล การมีข้อมูลลูกค้า ตั้งแต่ข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลธุรกรรมต่างๆ กับแบรนด์ และความสนใจต่างๆ ผ่านพฤติกรรมการใช้งานทุกแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้อง การจัดการข้อมูล แปลงข้อมูล จัดระเบียบ ให้อยู่ในรูปแบบที่นำไปใช้งานได้ วิเคราะห์ข้อมูล เพื่อหา insight แบ่งกลุ่ม เป็นจุดเริ่มต้นการออกแบบประสบการณ์
  • ออกแบบประสบการณ์ การนำข้อมูลลูกค้าที่วิเคราะห์มาวางแผนให้เป็นลำดับขั้นตอนตาม Customer Journey ที่เริ่มตั้งแต่รู้จัก สนใจ พิจารณา รวมถึงตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในแต่ละ Touch point ทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจแบรนด์ และเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในระยะยาว
  • พัฒนาระบบ การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยพัฒนาระบบการสื่อสารให้สอดคล้องกับข้อมูลต่างๆ ของลูกค้าที่ได้มีการออกแบบตาม Touch point ต่างๆ ให้เชื่อมโยงกัน และทำให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายมากขึ้น สามารถจัดการสื่อสารทางการตลาดแบบ personalized ให้เข้าถึงลูกค้าแบบรู้ใจได้ดียิ่งขึ้น
  • เสริมไอเดียครีเอทีฟ การนำข้อมูลลูกค้าที่ได้มีการออกแบบและวางแผนมาใส่ความคิดสร้างสรรค์ผสมผสานกับเทคโนโลยีให้เกิดความแตกต่าง ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้การสื่อสารทางการตลาดมีความน่าสนใจ และดึงดูดให้ลูกค้าอยากซื้อสินค้าหรือใช้บริการกับแบรนด์
  • Activate การนำเสนอ Solution ที่ตอบโจทย์กับลูกค้าให้ได้รับรู้ถึงคุณค่าของสินค้า หรือบริการ พร้อมทั้งสร้าง Loyalty Program หรือจัดทำ CRM เพื่อนำข้อมูลที่ได้มากระตุ้นให้เกิดการกลับมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการซ้ำอีกครั้ง
  • Monitor และวัดผล การนำผลลัพธ์ที่ได้จากการทำแคมเปญทั้งหมดมาคิดคำนวน เพื่อดูว่าการสื่อสารทางการตลาดที่ได้มีการวางแผนไว้มีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด คุ้มค่ากับการลงทุนที่เกิดขึ้นจริงไหม นอกจากนี้ยังสามารถนำผลลัพธ์ที่ได้ไปใช้ในการออกแบบการสื่อสารทางการตลาดในอนาคตได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าการสื่อสารการตลาดจำเป็นจะต้องมี Creative และ Technology ทำงานสอดประสานกัน เพื่อทำให้การออกแบบประสบการณ์ของลูกค้ามีความน่าสนใจ ส่งผลเชิงบวกให้กับแบรนด์ตลอดจนผลลัพธ์ทางการตลาดที่เพิ่มมากขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
These cookies are used to gather information about your experience, including how visitors interact with our website, and to make improvements.
If you require any additional information, please click on Privacy Policy And You may also modify your personal privacy by clicking on Settings

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save