Home » ฉีกกรอบการทำงานเดิมๆ ด้วยการทำงานแบบ “Work from Anywhere”

ฉีกกรอบการทำงานเดิมๆ ด้วยการทำงานแบบ “Work from Anywhere”

5 October 2021


จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้แรบบิท ดิจิทัล กรุ๊ป มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานเป็นการทำงานจากที่บ้าน หรือ Work from Home ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการเพื่อความปลอดภัย ลดความเสี่ยงในช่วงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับพนักงาน

โดยจัดเตรียมความพร้อมเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ทางด้าน IT เช่น Laptop, หน้าจอ Monitor, Keyboard, Mouse และการเชื่อมต่อเข้า Server ต่างๆ ของบริษัท นอกจากนี้ยังมีการจัดอุปกรณ์สำนักงาน โต๊ะ เก้าอี้ สำหรับใครที่ต้องการใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าวที่บ้านด้วย แถมยังไปส่งให้ถึงบ้านด้วยนะ

แต่!! ในช่วงที่สถานการณ์ปกติ ทางแรบบิทฯ ก็ไม่ได้จำกัดสถานที่ในการทำงาน โดยทุกคนสามารถทำงานที่ไหนก็ได้อย่างอิสระ (Work from Anywhere) เพื่อประหยัดเวลาเดินทาง โดยเฉพาะพนักงานที่บ้านไกลจากออฟฟิศและใช้เวลาในการเดินทางนาน เพราะเชื่อว่าทีมแรบบิททุกคนสามารถจัดสรรและกำหนดเวลาในการทำงานของตัวเองได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องยึดกรอบการทำงานในรูปแบบเดิม อย่างไรก็ตามหากวันที่มีการนัดประชุมสำคัญและจำเป็นที่จะต้องพบเจอกัน ก็สามารถเข้ามาทำงานในออฟฟิศได้ทุกเวลา เพราะในออฟฟิศมีสถานที่และอุปกรณ์เตรียมพร้อมสำหรับการพูดคุยและทำงานร่วมกัน

ดังนั้นการทำงาน Work from Anywhere นั้น จึงไม่ได้จำกัดสถานที่ว่าจะต้องทำงานที่บ้านหรือออฟฟิศเพียงอย่างเดียว เราสามารถเปลี่ยนบรรยากาศไปนั่งทำงานริมทะเลหัวหิน หรือสถานที่อื่นๆ ได้ การทำงานในรูปแบบนี้จะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานให้พนักงานสามารถปลดปล่อยไอเดียได้อย่างอิสระ และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับการทำงานได้ดียิ่งขึ้น

สิ่งสำคัญที่ช่วยผลักดันให้ “Work from Anywhere” ประสบความสำเร็จ อย่างแรก เราต้องมี Core Value ที่ชัดเจน เป็นความเชื่อร่วมกันที่ทุกคนสามารถยึดถือและปฏิบัติได้ อย่างที่สอง คือการสื่อสารอย่างโปร่งใสและทั่วถึงกันเสมอ บางบริษัทในเครือก็เปิดห้อง Discord ทำงานร่วมกันตลอดเวลา และสุดท้ายต้องรักษาความสัมพันธ์ของทีมงานให้ดี ไม่ว่าจะทำงานจากที่ใดก็ตาม

แม้จะอยู่ห่างไกลและเจอหน้ากันน้อยลง แต่เราก็พยายามสร้างความสัมพันธ์ให้ทีมแรบบิทได้ใกล้ชิดกันผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น การมี Gather Town ออฟฟิศเสมือนจริงที่ทุกคนสามารถสร้างตัวละครเข้ามานั่งพูดคุย ปรึกษาเรื่องงาน รวมถึงกิจกรรมออนไลน์กระชับความสัมพันธ์ เพื่อส่งเสริมให้การทำงานร่วมกันมีประสิทธิภาพ เราเชื่อว่าการทำงานในอนาคต ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับสถานที่ แต่ควรมองที่การทำงานร่วมกัน และผลลัพธ์ของการทำงาน เพื่อให้อิสระทั้งในชีวิต และความคิด ไอเดีย ที่จะสะท้อนออกมาในผลงานได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
These cookies are used to gather information about your experience, including how visitors interact with our website, and to make improvements.
If you require any additional information, please click on Privacy Policy And You may also modify your personal privacy click on Settings

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save