Home » Rabbit School 101: รวมศัพท์อัพเวลสายดิจิทัลในวงการ UX/UI Designer

Rabbit School 101: รวมศัพท์อัพเวลสายดิจิทัลในวงการ UX/UI Designer

4 November 2021


มาเช็คลิสต์คลังคำศัพท์กันหน่อยดีกว่า! หากต้องการออกแบบเว็บไซต์ หรือทำงานทางด้านสาย Designer คำศัพท์เทคนิคที่จำเป็นต้องเรียนรู้มีอะไรบ้าง

ซึ่งในบทความนี้ 5 คำที่หยิบยกมาแชร์ล้วนเป็นคำศัพท์ที่ใช้งานจริง ที่ไม่ว่าจะเป็นผู้เริ่มต้นออกแบบเว็บไซต์ หรือคนที่ต้องการเพิ่มทักษะด้านการออกแบบที่อยากเข้ามาในวงการนี้นำไปใช้ได้

1. Persona

เครื่องมือในการทำ User Research ที่กำหนดเป็นบุคคลสมมุติที่จะใช้งาน โดยประกอบด้วยข้อมูลพื้นฐาน เช่น ชื่อ, อายุ, รายได้, อาชีพ, ความต้องการ, เป้าหมาย ซึ่งการกำหนดข้อมูลขึ้นมาเพื่อที่เราจะได้เข้าใจถึงปัญหาและความต้องการของผู้ใช้งานที่จะมาใช้งานตัวผลิตภัณฑ์

2. Usability

คำนี้ถือว่ามีความสำคัญมากต่อการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์และผลิตภัณฑ์ เพราะสามารถบ่งบอกได้ว่าสิ่งที่ออกแบบนั้นมีความสะดวกและใช้งานได้ง่ายมากน้อยเพียงใด โดยอาจจะส่งผลโดยตรงกับความรู้สึก รวมไปถึงการตัดสินใจว่าจะกลับมาใช้งานอีกครั้งหรือไม่ในอนาคต

3. Card Sorting

เครื่องมือที่ช่วยในการวางแผนและออกแบบโครงสร้างของเว็บไซต์ โดยให้ผู้ใช้งานเขียนคำหรือสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการเห็นและใช้งานบนเว็บไซต์ แล้วนำมาจัดเรียงการ์ดตามลำดับความสำคัญ โดยสำรวจว่าผู้ใช้งานจัดเรียงได้เหมือนกับที่เราวางแผนไว้หรือไม่ เพื่อช่วยให้ผู้ออกแบบสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการพัฒนาโครงสร้างให้ดียิ่งขึ้น

4. Wireframe

การสร้างภาพร่างของหน้าตาเว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่ออกแบบ เพื่อนำมาใช้อธิบายรายละเอียดในแต่ละหน้า เช่น รูปภาพ ข้อความ ไอคอน หรือปุ่มต่างๆ ก่อนจะนำไปพัฒนาหรือทดสอบต่อ ซึ่งเทคนิคนี้ทำให้เราเห็นข้อบกพร่องและสามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็วมากที่สุด โดยสามารถร่างบนกระดาษหรือออกแบบจากโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ได้

5. Call To Action (CTA)

คำนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบของปุ่มต่างๆ การกรอกฟอร์ม หรือกล่องข้อความ ซึ่งเป็นตัวช่วยกระตุ้นการตัดสินใจให้ผู้ที่เข้ามาใช้งานบนเว็บไซต์ได้ลงมือทำบางสิ่งบางอย่างในส่วนที่เราต้องการให้ผู้ใช้งานเข้าไปใช้ เช่น กดลงทะเบียนรับ E-Book ซึ่งเป้าหมายของการทำ CTA คือการเพิ่ม engagement และการเก็บ lead ต่างๆ รวมถึงปิดการขาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการวางแผนโครงสร้างเว็บไซต์

หวังว่าคำศัพท์ของวงการ UX/UI Designer ที่นำเสนอในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ให้ทุกท่านสามารถนำไปใช้งานได้จริงและช่วยต่อยอดวางแผนและพัฒนางานการออกแบบเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
These cookies are used to gather information about your experience, including how visitors interact with our website, and to make improvements.
If you require any additional information, please click on Privacy Policy And You may also modify your personal privacy click on Settings

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save