Home » Rabbit School 101: รวมศัพท์อัพเวลสายดิจิทัลในวงการ Digital Media

Rabbit School 101: รวมศัพท์อัพเวลสายดิจิทัลในวงการ Digital Media

1 December 2021


ทุกวันนี้คำว่า “มีเดีย” ในช่องทางออนไลน์ ถือเป็นช่องทางที่สำคัญต่อการสื่อสารทางการตลาดในยุคนี้ เพราะทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายผ่านมือถือที่ใช้เป็นประจำทุกวัน

ทำให้การทำโฆษณาบนสื่อออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่สิ่งสำคัญที่จะทำให้เรานำสื่อโฆษณาไปเสิร์ฟกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดนั้น เราจำเป็นจะต้องศึกษากระบวนการทำการตลาดและการวัดผลออนไลน์ ซึ่งบทความนี้ได้หยิบยก 5 คำศัพท์ในวงการ Digital Media ที่ถูกนำมาใช้จริงมาอธิบายในแบบฉบับที่เข้าง่าย

1. High Value Audience (HVA)

HVA หรือบางคนก็เรียกว่า HVC (High value Customer) ซึ่งสองคำนี้ เอาจริงๆ ก็หมายถึงกลุ่มเป้าหมาย หรือ target/ audience ที่เราต้องการจะเสริ์ฟคอนเทนต์ของเราไปให้เขาพบเจอ เพียงแต่ว่า อาจจะมี interest หรือ attribute อื่นๆ ที่ลึกซึ้งกว่า สามารถจำกัดได้มากกว่า ขึ้นอยู่กับ Tools และแพลตฟอร์มที่เลือกใช้ และในบางคนก็จะแทนค่ากลุ่มเป้าหมายประเภทนี้ด้วยการ Narrow down กลุ่มเป้าหมายใน Facebook

2. Ad serving

มาจากคำที่เราคุ้นเคยกันอยู่ 2 คำ คือคำว่า “ad” และ “serve” อาจจะเข้าใจได้ง่ายๆ ว่า คือการส่งโฆษณาหรือคอนเทนต์ของเราไปที่กลุ่มเป้าหมายผ่านเครื่องมือ (ซึ่งอาจจะแตกต่างกันได้ แล้วแต่ Tools และ Platform ที่เราเลือกใช้) ที่เราจะใช้เครื่องมือประเภทนี้ เพื่อความสะดวกต่อการนำส่งโฆษณาและเช็คว่าสิ่งที่เราได้ลงไปแล้ว Ad ตัวไหนมีประสิทธิภาพ หรือเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่ากัน ทั้งนี้ยังสามารถเลือกแสดงคอนเทนต์ที่แตกต่างกันตามพื้นที่ เช่น คนในพื้นที่กรุงเทพจะเห็นคอนเทนต์ที่มีขนาดยาวกว่าคนพื้นที่ชลบุรี เป็นต้น โดยคำนี้มักจะนิยมใช้กับวิดีโอเป็นส่วนใหญ่ และเราพบว่า Tools บางตัวของ Ad serving ยังช่วยลดการซ้ำซ้อนของการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย (deduplication) ใน objective ของ reach / view ได้อีกด้วย

3. Contextual Targeting

คือ การกําหนดเป้าหมายตามบริบทของคอนเทนต์นั้นๆ โดยในแต่ละแพลตฟอร์มจะมีการใช้ machine learning หรือ AI เพื่อทำความเข้าใจว่ากลุ่มเป้าหมายกำลังให้ความสนใจและหยุดดูคอนเทนต์ประเภทใด เพื่อที่จะได้นำเสนอโฆษณาที่ตรงความสนใจมากขึ้น ซึ่งหมายถึงว่า AI นั้น จะมีการวิเคราะห์ภาพ, เสียง, คําพูด และข้อความในวิดีโอ หลักๆแล้ว คนที่พัฒนาเรื่องนี้อย่างครอบคลุมก็จะเป็นบ้าน Google เนื่องจากมีบริการที่แพร่หลายและครอบคลุมจนสามารถจับความสนใจได้ค่อนข้างครบ เช่น YouTube / Search แต่ บ้านใหญ่แบบ Facebook ก็มีเช่นเดียวกัน

4. KOL (Key Opinion Leader) และ KOC (Key Opinion Customer)

เป็นคำจำแนกเชิงลึกของ Influencer หรือคนที่ทรงอิทธิพลในวงการ ที่สามารถโน้มน้าวกลุ่มเป้าหมายให้เชื่อหรือซื้อผลิตภัณฑ์ใดๆตามพวกเขาเหล่านั้นได้ โดย Influencer นั้น มักจะเจาะจงว่าอยู่ใน Social เป็นสำคัญ หากแต่ Key Opinion Leader หรือ KOL จะหมายความถึงทุกแพลตฟอร์มที่บุคคลนั้นมีอิทธิพลอยู่ ไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่าเป็นที่ใด ส่วน Key Opinion Customer (KOC) พัฒนามาจากคำที่เราคุ้นเคยกัน อย่าง Macro/ Micro Influencer แต่กลุ่ม KOC นั้นจะต้องเป็นคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์นั้นจริงๆ และมีฐานเพื่อนหรือผู้ติดตามสูงระดับหนึ่งอยู่แล้ว โดยแบรนด์ก็จะเลือกใช้คนเหล่านี้เพื่อการบอกต่อหรือแนะนำผลิตภัณฑ์นั้นๆ เพื่อก่อให้เกิดยอดขายต่อไป

5. Engagement Rate

คำถามที่เจอกันบ่อย คงจะเป็นเรื่องการวัดผลหรือการประเมินค่า Engagement ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว Engagement Rate (ER) หรือการวัดผลตอบรับจากคนที่เห็นคอนเทนต์ของเรานั้นจะมีสูตรการคิดหลักๆ อยู่ 2 สูตรขึ้นอยู่กับ factor ที่ต้องการจะมองและเปรียบเทียบ

  • Total Engagement / Total Fans หรือ เรียกง่ายๆว่า เอายอดไลค์ ยอดคอมเม้นท์ และยอดแชร์ทั้งหมดมารวมกันแล้วหารด้วยจำนวนผู้ติดตามในเพจของเรา
  • Total Engagement / Total Reach วิธีนี้จะเหมาะสำหรับเจ้าของเพจที่รู้ว่าคอนเทนต์ทั้งหมดของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายไปแล้วมากน้อยแค่ไหน โดยตัด factor ที่เป็นเรื่องของจำนวนผู้ติดตามในเพจออกไป

ทั้งหมดนี้ก็เป็นคำศัพท์ในวงการ Digital Media ที่นำไปใช้ได้จริง ซึ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ทุกคนสามารถนำความรู้นี้ไปต่อยอดการวางแผน และวัดผลทางการตลาดออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
These cookies are used to gather information about your experience, including how visitors interact with our website, and to make improvements.
If you require any additional information, please click on Privacy Policy And You may also modify your personal privacy click on Settings

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save