Home » เส้นทางการเติบโตบนผลงานครีเอทีฟของ Rabbit’s Tale

เส้นทางการเติบโตบนผลงานครีเอทีฟของ Rabbit’s Tale

17 November 2021


“ทุกการเดินทางมีความหมายเสมอ”จากวันที่เริ่มต้นเดินทางเพื่อสร้างสรรค์งานโฆษณาของแรบบิทส์เทลล์ตั้งแต่ปี 2015 จนกระทั่งปัจจุบัน ในทุกๆ ก้าวล้วนมีพลังที่ยิ่งใหญ่และท้าทายให้เดินหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

ซึ่งครั้งนี้จะมาเล่าเรื่องการเดินทางแต่ละช่วงที่สำคัญผ่านชิ้นงานที่แรบบิทส์เทลล์ภาคภูมิใจ

ก้าวแรกของการเดินทางที่นำพาไปเจอประตูที่มีชื่อว่า “โอกาส”

ก้าวแรกของเส้นทางที่แรบบิทส์เทลล์เริ่มต้นจากงาน “อาม่าเผยสูตรลับ…ต้นตำรับจับเลี้ยงแท้” แบรนด์เก๊กหล่อ เกิดการทำความเข้าใจใน Platform Experience ของ YouTube นั้นคือเรื่องของ Pre-roll Skip Ad ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ใหม่มากในตอนนั้น จนนำไปสู่การคิดงานที่สร้างสรรค์เรียกคนดูคลิปโฆษณาตั้งแต่ต้นจนจบโดยไม่กดปุ่มข้าม ด้วยการเล่าเรื่องแบบตรงไปตรงมาว่าเก็กหล่อคือน้ำจับเลี้ยงแท้ต้นตำรับแบบที่อาม่าทำภายใน 5 วินาทีก่อนที่จะท้าทายให้กดข้ามได้เพราะถ้าให้เล่ารายละเอียดเรื่องมันจะยาวมาก

การใช้ไอเดียที่ท้าทายกระตุ้นความอยากรู้กลับสร้างให้คนกลับอยากดูต่อจนเข้าใจใน Credential ต่างๆ ที่เราอยากให้ผู้บริโภครู้อยู่แล้วเพราะนั้นคือจุดขายที่แข็งแรงที่สุดของเก๊กหล่อ นอกจากคนที่ถูกยิงโฆษณาจะไม่ Skip แล้ว ยังดูโฆษณาจนจบสูงเป็นประวัติการณ์ของงานโฆษณาใน YouTube ช่วงนั้น จนทำให้ Google Thailand นำเอาไปเป็น Case Study รวมทั้งได้รับรางวัลจากเวที Adman ของสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย และนั่นก็นับว่าเป็นประตูแห่งโอกาสบานแรกที่เปิดให้แบรนด์ต่างๆ ได้รู้จัก และติดต่อแรบบิทส์เทลล์ให้ช่วยสร้างสรรค์ผลงานอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบัน

ก้าวที่สองของการเดินทางที่นำพาโอกาสดีๆ ไปสู่ “ความประทับใจ”

ก้าวนี้ไม่ได้มาแค่ผลงานชิ้นเดียวแต่มาแพคคู่ เป็นสองชิ้นงานที่สร้างความประทับใจจากภาพถ่ายเหมือนกันแต่ต่างกันในโจทย์ที่ได้รับ ซึ่งมีชื่อแคมเปญว่า #DesigningVeranda by Veranda Pattaya Resort และ #CanonLife Redefine by Canon เริ่มต้นการเดินทางครั้งนี้ที่รีสอร์ท Veranda Pattaya ที่เปิดตัวใหม่และมีกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม มีภาพถ่ายในมุมสวยๆ ของรีสอร์ทตามโซเชียลมีเดียที่ไว้แชร์ภาพอย่าง Instagram มากมาย โดยสิ่งนี้เกิดจากการทำแคมเปญ #DesigningVeranda ที่มองว่ารีสอร์ทจะสร้างการรับรู้ได้ในวงกว้างเกิดจากสองอย่างที่สำคัญ คือ ภาพถ่ายสวยๆ กับ Influencer

ดังนั้นจึงนำเอาฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดในตอนนั้นของ Instagram ที่เรียกว่า Inbox Message มาใช้ในการสื่อสารกับ Influencer สาย Photo ด้วยการเลือกภาพถ่ายที่สวยที่สุดใน Instagram ของพวกเขามาทำเป็นการ์ดห้องพักของ Veranda แล้วส่งกลับไปใน Inbox Message เป็นการ์ดเชิญเพื่อเข้าพักที่ Veranda ซึ่งนับว่าเป็นการให้คุณค่าต่อฝีมือการถ่ายรูปของพวกเขา จึงสามารถสร้างความประทับใจและดึงดูดให้พวกเขาเข้าพักที่นี่ พร้อมกับถ่ายภาพในมุมต่างๆ ที่สวยงามของรีสอร์ท Veranda ไปโพสต์ลงในแบบไม่ต้องเสียเงินจ้างให้พวกเขามา เมื่อมีคนเห็นรูปภาพก็อยากเข้ามาพัก และถ่ายรูปตาม ส่งผลให้ยอดจองห้องพักสูงกว่าที่ประมาณไว้เกิน 2 เท่า

ต่อมาที่แคมเปญ Canon Life Redefine เกิดจากโจทย์ที่อยากให้คนที่ใช้กล้องถ่ายรูป และเลนส์ของ Canon เข้ามาลงทะเบียนในเวปไซต์ canon life เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูล และพร้อมสำหรับนำไปใช้ในการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าในอนาคต แน่นอนว่าลูกค้าส่วนใหญ่นั้นเป็นช่างภาพสมัครเล่นที่ใช้การถ่ายเป็นสันทนาการ และงานอดิเรก ดังนั้นเราจึงต้องเชื้อเชิญเขาด้วยไอเดียที่ชวนเขามาร่วมสร้างคุณค่า และความหมายให้กับการถ่ายภาพ กับการจัดประกวดถ่ายภาพแบบเรียน ก-ฮ เพื่อคัดเลือกภาพนำไปตีพิมพ์จัดทำเป็นหนังสือแบบเรียน และโปสเตอร์ให้กับ 400 โรงเรียนทั่วประเทศได้นำไปใช้ ซึ่งการสร้างความประทับใจที่มีคุณค่าให้กับสังคมเช่นนี้ ได้นำไปสู่ยอดการลงทะเบียนที่มากมายกว่าทุกกิจกรรมที่เคยจัดขึ้นของ Canon ประเทศไทย

ก้าวที่สามของการเดินทางจากความประทับใจสู่ “รอยยิ้มที่สร้างคุณค่าอย่างยั่งยืน”

ในก้าวที่สามนี้มาจากผลงาน “Dream Protector” ของ AP.Honda เป็นการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สวมหมวกกันน็อกเพื่อความปลอดภัย ซึ่งทุกๆ ปี ทาง AP. Honda เองมีโครงการ “สังคมหัวแข็ง” ทำหน้าที่นี้อยู่แล้ว เพียงแต่ครั้งนี้เราได้ปรึกษา และลองชวนลูกค้าสร้างผลลัพธ์ที่แตกต่างด้วยการลองเปลี่ยน Target จากวัยรุ่น มาเป็นครอบครัวและเด็ก เปลี่ยนจากการเตือนและการรณรงค์มาลองเป็นการปลูกฝังจิตสำนึก เพื่อสร้างพฤติกรรมใหม่

โดยงานนี้ได้ไอเดียมากจากโรงเรียนอนุบาลญี่ปุ่นที่ทุกครั้งเมื่อต้องพาเด็กขึ้นรถเข็นจะต้องสวมหมวกกันน็อกทุกครั้ง ซึ่งเป็นการปลูกฝังจิตใต้สำนึกให้รู้สึกว่าถ้ากิจกรรมไหนที่มีล้อ เราจะต้องใส่หมวกกันน็อกเสมอ แคมเปญนี้จึงนำเอาหมวกกันน็อกมาให้เด็กๆ ได้ลองขีดเขียนวาดความฝันลงไป และได้สวมใส่หมวกที่ตัวเองได้สร้างสรรค์ขึ้นมา จากนั้นก็สอนเขาว่าความฝันของเขาจะเป็นจริงได้อย่างแรกคือการที่ต้องอยู่รอดปลอดภัยให้ได้ก่อน แล้วเมื่อพ่อแม่ได้มาเห็นความฝันของลูกบนหมวกกันน็อคนั้น ก็จะเกิดจิตสำนึกที่อยากจะปกป้องความปลอดภัยให้ลูกได้เติบโตสานต่อความฝันให้เป็นจริง รวมทั้งพร้อมที่จะเป็นแบบอย่างในการสวมใส่หมวกกันน็อกไปด้วยกันด้วย

นอกเหนือจากคุณค่าในเรื่องการปลูกฝังจิตสำนึก พร้อมสร้างพฤติกรรมใหม่แล้ว แคมเปญนี้ยังนับเป็นผลงานชิ้นแรกๆ ที่นำพาให้แรบบิทส์เทลล์ ได้เดินทางสู่เวทีประกวดโฆษณาในระดับนานาชาติอีกด้วย

ก้าวที่สี่ของการเดินทางที่สร้างคุณค่าผ่าน “ประสบการณ์ที่แตกต่าง”

เมื่อเทรนด์ของการตลาดเริ่มให้ความสำคัญกับ Consumer Experience มากขึ้น พร้อมกับการเข้ามาของ MarTech ดังนั้นก้าวสำคัญอีกก้าวนี้จึงเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ที่ไม่คุ้นเคย

“The sound of Architecture” ครั้งแรกที่ทุกคนจะได้สัมผัสสถาปัตยกรรมด้วยการฟัง ในโจทย์นี้คือการจัดงานอีเวนต์ที่รวม 5 โครงการของโนเบิลมาจัดโปรโมชั่นปิดยอดขาย ซึ่งสิ่งสำคัญจะต้องดึงดูดให้คนเข้ามาชมงานด้วยความประทับใจแบบไม่ฮาร์ดเซลล์ ดังนั้นจึงนำจุดเด่นที่โนเบิลมีมายาวนานตลอด 25 ปี คือเรื่องของงานดีไซน์ทางสถาปัตยกรรม ภายใต้คอนเซป “Be Difference, Be Noble” ด้วยไอเดียนี้เราจึงสร้างนวัตกรรมเครื่องเล่นเพลงแบบพิเศษที่สามารถถอดเสียงงานสถาปัตยกรรมที่มองเห็น เปลี่ยนมาเป็นเสียงให้ได้สัมผัสผ่านการฟังตามลักษณะเด่นของแต่ละโครงการ

ซึ่งสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่และแตกต่างให้กับคนที่เข้ามาร่วมชมงานสถาปัตยกรรมในครั้งนี้อย่างมาก ทั้งไอเดียที่แปลกใหม่ เทคนิค และรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน งานนี้จึงเป็นอีกหนึ่งงานที่นับว่าเป็นมาสเตอร์พีชอีกชิ้นหนึ่งของแรบบิทส์เทลล์

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางในช่วงแรกของแรบบิทส์เทลล์ที่สร้างสรรค์ผลงานภายใต้ปรัชญา “Effective Creativity” พร้อมหลักความคิด “เป็น อยู่ คือ” ที่กล่าวถึงบนบทความก่อน ผลักดันให้ในทุกๆ ผลงานเป็นงานที่ใส่ความคิดสร้างสรรค์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี ที่คาดหวังได้ โดยสิ่งสำคัญที่ทำให้ทุกๆ ก้าวของการเดินทางมีคุณค่าและความหมายล้วนเกิดจากการที่ลูกค้าแบรนด์ต่างๆ มอบโอกาส พร้อมที่จะก้าวเดินไปกับเราด้วยความเชื่อมั่น อีกทั้งยังเกิดจากความร่วมมือร่วมใจของทีมงานที่ต้องการให้ผลงานออกมาดีที่สุด เพื่อตอบโจทย์ได้ครบตามเป้าหมายที่ลูกค้าคาดหวังไว้

โดยแรบบิทส์เทลล์ยังมีผลงานอีกมากมายที่จะมาเล่าสู่กันฟัง สามารถติดตามกันได้ในตอนต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
These cookies are used to gather information about your experience, including how visitors interact with our website, and to make improvements.
If you require any additional information, please click on Privacy Policy And You may also modify your personal privacy click on Settings

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save