Home » แนวโน้มการใช้ Social Media ในปี 2022 สำหรับแบรนด์

แนวโน้มการใช้ Social Media ในปี 2022 สำหรับแบรนด์

26 October 2021


ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 หลายแบรนด์จะทุ่มงบประมาณในการสื่อสารทางการตลาดก็ต้องมีการวางแผนให้ละเอียดรอบคอบ เพื่อใช้งบประมาณที่มีก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

แต่เดิมเราจะเห็นว่าแบรนด์มีการทุ่มงบให้กับ Social Media ครบทุกช่องทางช่องทางไหนมาแรงติดกระแส แบรนด์จะวิ่งเข้าหาอยู่เสมอเพื่อเป็นการอัพเดทเทรนด์ที่รวดเร็ว แต่อาจจะลืมไปว่าแพลตฟอร์มที่เลือกใช้ แท้จริงแล้วตอบโจทย์ในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารแล้วหรือยัง

ซึ่งแนวโน้มการใช้ Social Media ในปี 2022 ที่แบรนด์สามารถนำไปปรับใช้ได้ คือ แบรนด์ต้องทำความเข้าใจพฤติกรรมการเลือกใช้แพลตฟอร์มของกลุ่มเป้าหมายให้มากขึ้น เพื่อสื่อสารได้ตรงจุด เช่น วันนี้เราขายสินค้าให้กับกลุ่มเด็กวัยรุ่น ช่วงอายุ 18-24 ปี ที่มีพฤติกรรมชอบเสพคอนเทนต์แบบ Short video หากเราไปทำการสื่อสารผ่าน Facebook ก็อาจจะไม่ตอบโจทย์

เนื่องจากปัจจุบันกลุ่มเด็กวัยรุ่นชอบดู Short video สนุกสนานผ่านทาง TikTok เพราะฉะนั้นหากต้องการสื่อสารให้ถูกทิศทาง แบรนด์จะต้องเลือกโฟกัสให้ถูก ไม่จำเป็นว่าจะต้องมี Social Media ใช้ในการสื่อสารครบทุกตัว เพราะมีแต่ไม่ใช่สิ่งที่ตรงกับความต้องการก็ไม่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี

นอกจากนี้การเลือกคอนเทนต์สำหรับแพลตฟอร์มก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะคอนเทนต์ที่ดีจะนำพากลุ่มเป้าหมายให้สนใจแบรนด์มากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องทำความเข้าใจว่าแต่ละแพลตฟอร์มมีลักษณะโดดเด่นไม่เหมือนกัน รูปแบบคอนเทนต์ย่อมมีความแตกต่างกัน

แบรนด์ไม่สามารถนำรูปแบบคอนเทนต์เดียวไปลงได้ในทุกๆ แพลตฟอร์ม อย่างเช่น TikTok มีลักษณะเป็น Short video ที่เน้นภาพจริง สดใหม่ แต่พอเรานำวิดีโอที่ลงใน TikTok ไปลงใน Instagram Reels ก็อาจจะไม่โดนใจ เพราะคนที่เสพคอนเทนต์ใน Instagram ชอบความสวยงาม เน้นความคมชัดของภาพเป็นหลัก

ดังนั้นการเลือกใช้แพลตฟอร์ม และการวางคอนเทนต์ที่ดีจะเป็นเข็มทิศให้แบรนด์สามารถเดินตามทางได้อย่างถูกต้อง และตรงใจกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งนำไปสู่การสร้างกลุ่มเป้าหมายให้กลายเป็นลูกค้าที่ชื่นชอบและสนับสนุนแบรนด์อย่างแท้จริง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
These cookies are used to gather information about your experience, including how visitors interact with our website, and to make improvements.
If you require any additional information, please click on Privacy Policy And You may also modify your personal privacy click on Settings

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save