Home » เบื้องหลังกระต่ายเลือดใหม่ที่ติด 14 Shortlist Young Lions Live

เบื้องหลังกระต่ายเลือดใหม่ที่ติด 14 Shortlist Young Lions Live

1 September 2021


“Young Lions Live 2021” เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ทั่วโลก อายุระหว่าง 18-30 ปี ได้มาแสดงออกถึงศักยภาพ พร้อมถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์และมุมมองใหม่ๆ ให้กับสังคม ซึ่งในการประกวดครั้งนี้มีสุทธิพร ธารสุวรรณ์ (น้ำ) และชวัลวัฒน์ หมวกแก้ว (ตั้ม) สองกระต่ายเลือดใหม่ จากแรบบิท ดิจิทัล กรุ๊ป เข้าร่วมแข่งขันและติดอันดับ 14 Shortlist Young Lions Live

โดยหัวข้อแคมเปญของการประกวดในครั้งนี้ คือ “การรณรงค์ป้องกันการฆ่าตัวตายในประเทศอังกฤษ” โดยมีที่มาจากองค์กร CALM ที่ให้คำปรึกษาและคำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาชีวิตของประเทศอังกฤษ เนื่องจากสถิติการฆ่าตัวตายของประเทศอังกฤษมีอัตราเพิ่มขึ้น เฉลี่ยอยู่ 125 คนต่อสัปดาห์ ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงจนน่าตกใจ เพราะฉะนั้นโจทย์ในครั้งนี้จึงให้ผู้สมัครทุกคนนำเสนอไอเดียที่จะช่วยป้องกันและลดปัญหาการฆ่าตัวตายที่น่าสลดใจ

จากโจทย์ที่ให้มาทำให้สองกระต่ายได้เริ่มต้นวางแผนงานจากการศึกษา insight ของคนที่มีแนวโน้มจะฆ่าตัวตายว่าพวกเขามีความต้องการอะไร ซึ่งสิ่งที่พบเจอคือคนกลุ่มนี้ต้องการให้คนรอบข้างสนใจรับฟังในปัญหาที่เขากำลังเผชิญอยู่ และคอยเป็นกำลังใจให้เขาสามารถก้าวข้ามผ่านอุปสรรคนั้นไปให้ได้

การสื่อสารจึงมุ่งตรงไปที่คนรอบข้าง โดยสร้างความตระหนักรู้และเข้าใจถึงปัญหาการฆ่าตัวตายที่เกิดขึ้น ผ่านการเชื่อมโยงวัฒนธรรมหรือความชอบที่คนอังกฤษให้ความสนใจ เพื่อทำให้เห็นถึงคุณค่าของเรื่องที่กำลังจะสื่อสารออกไป จากการสำรวจพบว่าคนอังกฤษให้ความสนใจกับกีฬาฟุตบอลเป็นพิเศษ ซึ่งสังเกตได้จากทีมฟุตบอลของประเทศอังกฤษที่มีจำนวนมาก เช่น แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, เชลซี และ อาร์เซนอล ฯลฯ

ดังนั้นจึงนำเอาความชอบตรงนี้มานำเสนอไอเดียเป็นการใช้สนามฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษที่มีจำนวนหลายหมื่นที่นั่ง มาแปะป้ายไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต 6,500 ที่นั่ง (โดยตัวเลขนี้มาจากการคิดคำนวณอัตราผู้ฆ่าตัวตาย 125 คน/สัปดาห์ ภายในระยะเวลา 1 ปี ) เพื่อส่งต่อข้อความให้เห็นว่าในวันที่คุณมาเชียร์บอลครั้งนี้ เพื่อนของคุณที่เคยชอบดูบอลเหมือนกับคุณเขาได้จากลาโลกนี้ไปแล้ว ที่นั่งจากที่เคยมีคนแต่ตอนนี้กลับว่างเปล่า ปราศจากเสียงเชียร์ที่ดังกึกก้อง สะท้อนถึงการรับรู้ทางอารมณ์ความรู้สึกให้เห็นว่าอัตราการฆ่าตัวตายที่เกิดขึ้นมีจำนวนมาก สิ่งสำคัญที่พวกเขาต้องทำคือหันมาดูแลและใส่ใจคนรอบข้างให้มากขึ้น

จากไอเดียที่สะท้อนความรู้สึกนี้ก็ทำให้กระต่ายทั้งสองก้าวเข้าไปอยู่ใน 14 Shortlist Young Lions Live แม้ว่าอาจจะไม่ได้เข้าชิงในรอบสุดท้าย แต่ทั้งสองคนก็พร้อมที่จะลุยต่อในการประกวดครั้งถัดไป ด้วยคำพูดที่ว่า “การประกวดเหมือนเป็นตั๋วหนึ่งใบที่จะเป็นใบเบิกทางให้เราได้ออกไปพบเจอกับมุมมองใหม่ๆ ที่เป็นกำไรชีวิต” ซึ่งตอกย้ำให้เห็นถึงพลังนักสู้ของกระต่ายเลือดใหม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
These cookies are used to gather information about your experience, including how visitors interact with our website, and to make improvements.
If you require any additional information, please click on Privacy Policy And You may also modify your personal privacy click on Settings

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save