Home » ทำเว็บทั้งทีคนหาไม่เจอก็ไม่มีประโยชน์

ทำเว็บทั้งทีคนหาไม่เจอก็ไม่มีประโยชน์

26 June 2021


ที่ผ่านมาการทำเว็บไซต์นั้นจะต้องมีการออกแบบให้สวยงามและดูดี แต่ในปัจจุบันนี้องค์ประกอบสำคัญไม่ได้มีแค่เรื่องของความสวยงามเท่านั้น การทำเว็บไซต์ที่ดีนั้นจะต้องทำให้คนอยากเข้ามาใช้งานด้วย หากเราทำเว็บสวยอย่างเดียวแต่ขาดคนเข้ามาดูและใช้งาน สิ่งนี้ก็คงไม่ต่างจากร้านอาหารที่สวยอร่อยแต่ไม่มีลูกค้า เชื่อว่าหลายคนๆ ก็คงไม่อยากเจอสถานการณ์แบบนี้

เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่เราควรคำนึงก่อนทำเว็บไซต์ คือ การวางโครงสร้างที่ดี เพื่อทำให้ลูกค้าเข้ามายังเว็บไซต์ของเรา โดยการทำ “SEO (Search Engine Optimization)” หลายคนก็คงรู้จักหรือเคยได้ยินคำนี้กันอยู่บ่อยๆ SEO จึงไม่ใช่เรื่องใหม่และไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เป็นเรื่องที่หลายๆ แบรนด์ควรให้ความสนใจ

SEO

หากแบรนด์คุณต้องการติดอันดับอยู่ในหน้าแรกของการเสิร์ช Google ซึ่ง SEO จะช่วยเพิ่มโอกาสในการมองเห็นและเข้ามาใช้งานที่เว็บไซต์ของคุณ ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้น ลองนึกภาพตามง่ายๆ ว่า “เว็บไซต์เปรียบเสมือนร้านอาหาร ส่วน SEO เป็นถนนเพื่อรองรับให้คนเข้ามาที่ร้าน ซึ่งถนนที่สวยและใหญ่ก็จะช่วยดึงดูดความสนใจให้คนจำนวนมากเข้ามาใช้บริการที่ร้านอาหารของเรา และทำให้ผลประกอบการสูงขึ้น”

โดยกระบวนการทำ SEO ที่ดีนั้น เราจะต้องเริ่มจากการเข้าใจแบรนด์และธุรกิจของเราก่อนว่าลูกค้าเข้ามาในเว็บไซต์ของเราด้วยการพิมพ์ Keyword แบบไหนใน Google เพื่อจะได้สร้าง Keyword ออกมาได้ตอบโจทย์ต่อการเสิร์ช ซึ่ง Keyword ที่นิยมมี 2 ประเภท คือ Brand Keyword และ Generic Keyword

ในส่วนของ Brand Keyword ลูกค้าจะรู้จักชื่อแบรนด์อยู่แล้ว ทำให้สามารถนำชื่อมาเสิร์ชได้ทันที ส่วนอีกประเภทจะเป็น Generic Keyword เป็นคำทั่วไปที่ใช้เสิร์ชโดยที่ลูกค้าไม่ได้มีชื่อแบรนด์ในใจแต่อยากหาข้อมูล เช่น สั่งของออนไลน์จากจีน อันนี้จะไม่ได้ระบุชื่อ Brand แต่สามารถลิ้งค์เข้ามายังเว็บไซต์ของแบรนด์ได้ หากเรามีการวาง Keyword ให้ตรงกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการหา ดังนั้นการเลือกใช้ Keyword จึงเป็นหัวใจสำคัญของการทำ SEO

SEO Keyword

การเลือก Keyword สำหรับ SEO ที่ทำให้เห็นผลได้อย่างชัดเจน เราควรศึกษาและทำความเข้าใจในประเภทธุรกิจของเรา คู่แข่ง และพฤติกรรมผู้บริโภคด้วย เพื่อให้การวางกลยุทธ์ SEO มีประสิทธิภาพสูงสุด หากต้องการให้เราเป็นที่ปรึกษาช่วยดูแลและวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับจัดทำโครงสร้าง SEO ในเว็บไซต์ของคุณ ก็สามารถติดต่อกันเข้ามาได้เลย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
These cookies are used to gather information about your experience, including how visitors interact with our website, and to make improvements.
If you require any additional information, please click on Privacy Policy And You may also modify your personal privacy click on Settings

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save