Home » สร้างแบรนด์อย่างไรให้ TMRW เป็น Digital Bank ในใจคนรุ่นใหม่

สร้างแบรนด์อย่างไรให้ TMRW เป็น Digital Bank ในใจคนรุ่นใหม่

25 June 2021


“เกิดคนละ Gen ทำไมต้องฝืนใช้ Solution เดียวกัน”

ประโยคนี้พอจะคุ้นหูท่านผู้อ่านกันบ้างไหมครับ ซึ่งที่มาของประโยคนี้มันเกิดมาจากการที่เราได้รับโจทย์จากทางธนาคารแม่ของ UOB ที่สิงคโปร์ ว่า “จะเปิดตัว Digital Banking อย่างเต็มรูปแบบ 100% ยังไงให้ต่างจากธนาคารอื่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  (SEA) โดยจะเริ่มต้นเปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศไทย”

จากโจทย์ที่ได้รับนี้ถือเป็นงานที่ท้าทายพอสมควร เนื่องจากปัจจุบันธุรกิจธนาคารในประเทศไทยมีการแข่งขันกันสูงมาก จะมีวิธีเจาะกลุ่มเป้าหมายอย่างไรให้แตกต่างและโดนใจ ดังนั้นจึงก่อให้เกิดธนาคารน้องใหม่ที่มีชื่อว่า “TMRW by UOB” ลองอ่านดูว่าคุณจะอ่านชื่อธนาคารนี้กันถูกมั้ยครับ เรามาทดสอบง่ายๆ กัน 

หากคุณอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 20-30 ปี คุณจะอ่านตัวย่อนี้ได้โดยไม่ลังเลเลยถูกมั้ยครับ อย่างแชทที่คุณชอบพิมพ์อยู่บ่อยๆ เช่น BTW คำนี้คืออะไร หลายคนถึงบางอ้อกันเลย ซึ่งก็คือตัวย่อภาษาอังกฤษ (Abbreviation words) ที่มาจากคำว่า “BY THE WAY” โดยคำว่า “TMRW” นั้นก็คือคำว่า “TOMORROW” ที่มีการตัดอักษรบางตัวออกไปแต่ก็ยังเข้าใจได้ แต่ถ้าคุณอยู่ในช่วงวัย 40 อัพขึ้นไป คุณก็เริ่มจะงงๆ อ่านว่าอะไรและไม่เข้าใจ เนื่องจาก Generation ของคุณกับคนวัย 20-30 ปีนั้นต่างกัน 

ดังนั้น   “TMRW ธนาคารที่ไม่ได้เกิดมาเพื่อคนทุกคนแต่เกิดมาเพื่อคุณคนเดียว”  จากคอนเซปนี้ก็สะท้อนให้เห็นแล้วว่ากลุ่มเป้าหมายของ TMRW คือคนรุ่นใหม่ แคมเปญโฆษณาที่สื่อสารไปยังคนกลุ่มนี้ก็ต้องมีความเชื่อมโยงเหมือนเราพูดภาษาเดียวกัน โดยงานนี้ถือเป็นโปรเจคที่ใหญ่ ที่มีการออกแบบตั้งแต่ LOGO, CI, ตู้ register และ Packaging ซองใส่บัตร

จากแนวคิดบนกรอบความเป็นคนรุ่นใหม่การทำพวกซองใส่บัตรเครดิตก็ต้องพิเศษมีสติ๊กเกอร์ หรือแม้กระทั่ง Voucher ที่คน Generation นี้ชอบและได้นำไปใช้จริงๆ เช่น Voucher Starbuck  นอกจากงานออกแบบเราก็มีการทำหนังโฆษณา “Different Generation, Different Solution” เพื่อสื่อสารความต่างของ Generation และตอบโจทย์ด้วย Solution ที่คนรุ่นใหม่ต้องการออกมาให้ได้รับชมกันด้วย 

รับชมวิดีโอเพิ่มเติม:

งานชิ้นนี้ถือว่าบรรลุผลสำเร็จได้ตรงตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ สามารถทำให้คนรู้จักธนาคารน้องใหม่ TMRW และทำให้ยอดดาวน์โหลด Application ที่เป็นศูนย์กลายเป็น 1 ล้านภายในสองเดือน สร้างความประทับใจให้ทีมงานและ TMRW ดังนั้นจึงเชื่อว่า “งานสร้างสรรค์ที่ดีจะต้องทำให้เกิดผลลัพธ์ที่เราต้องการได้อย่างแน่นอน” 

หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะเข้าใจแนวคิด TMRW ธนาคารสำหรับคนรุ่นใหม่มากขึ้น ฝากติดตามผลงานต่อไปที่จะนำมาแชร์ด้วยครับ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
These cookies are used to gather information about your experience, including how visitors interact with our website, and to make improvements.
If you require any additional information, please click on Privacy Policy And You may also modify your personal privacy click on Settings

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save